0%

BỘ LỌC NƯỚC: VẤN ĐỀ THƯỜNG GẶP VÀ THAY THẾ!

» Cẩm nang về nước » BỘ LỌC NƯỚC: VẤN ĐỀ THƯỜNG GẶP VÀ THAY THẾ!

Trong quá trình sử dụng máy lọc nước, việc thay lõi thường xuyên là điều cần thiết. Lõi lọc nước tựa như trái tim của con người vậy. Vai trò của bộ lọc rất quan trọng và ảnh hưởng đến chất lượng nước đầu ra. Vậy, khi nào bạn cần thay lõi lọc nước?

Thực tế, việc lõi lọc nước gặp sự cố thường xuyên. Tìm hiểu về thông tin này là điều cần thiết để gia đình bạn chủ động hơn trong việc thay lõi. Giúp nguồn nước sử dụng đảm bảo vệ sinh hơn.

1. Một số dấu hiệu bất thường liên quan đến lõi lọc nướcd

Nước bị rò rỉ khỏi ống dẫn nước
Hình 1: Có rất nhiều vấn đề có liên quan đến bộ lọc nước

Theo thời gian trong quá trình sử dụng, máy lọc nước sẽ xuất hiện nhiều dấu hiệu bất thường. Phổ biến là tình trạng máy kêu, không ngắt nước hay nước chảy chậm. Lưu lượng nước chảy không ổn định.

Hơn nữa, nước trong máy có mùi khó chịu, vị không còn tinh khiết như lúc đầu. Những tình trạng này sẽ khiến cho bạn cảm thấy khó chịu trong quá trình sử dụng. Thực tế, các dấu hiệu trên đều có liên quan đến bộ lọc nước. Nếu không kịp thời thay thế, chất lượng nước đầu ra sẽ không còn được đảm bảo.

1.1 Máy lọc nước kêu quá nhiều

Máy lọc nước kêu khi hoạt động là một điều không hiếm gặp. Đặc biệt ở các dòng sản phẩm sử dụng công nghệ lọc RO, Nano.

Tiếng kêu của máy có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, cụ thể như:

  • Dư khí bên trong máy lọc nước: Tình trạng này xuất hiện khi vệ sinh, thay mới lõi lọc nhưng khí bên trong sẽ không được đẩy ra ra ngoài. Lúc này, bạn sẽ thấy nước có nhiều bọt khí hơn cùng với tiếng kêu cạch cạch.
  • Do nước đầu vào: Áp suất nước vào không ổn định. Thường gặp khi nước đầu vào quá yếu hoặc quá mạnh. Hoặc do gia đình nối đường ống chung với các thiết bị khác như máy rửa bát, máy giặt…
  • Do lõi lọc bị tắc: Điều này khiến cho nước không thể chảy qua bộ lọc. Trong khi đó, máy bơm vẫn tiếp tục bơm nước lên với áp lực cao. Điều này khiến máy phát ra tiếng kêu. Để đảm bảo cho quá trình sử dụng, bạn nên thay lõi lọc trong trường hợp này.

Ngoài ra, việc máy lọc nước kêu trong quá trình sử dụng có thể do nhiều yếu tố. Cụ thể như tiếng kêu máy bơm, lắp đặt không cân bằng…

1.2 Nước có mùi vị lạ

Đây cũng là một tình trạng xuất hiện thường xuyên. Nước sau khi lọc có mùi vị bất thường, không còn tinh khiết và rất khó để uống. Nó có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau như phụ thuộc vào đường ống. Nhưng cũng không loại trừ là do bộ lọc.

Đặc biệt là khi nước sau lọc có mùi lạ như mùi tanh, mùi nấm mốc hay mùi Clo rõ ràng. Chất lượng nước cho thấy khả năng, hiệu suất hoạt động của bộ lọc không còn được tốt. Và gia đình nên kiểm tra lại bộ lọc và cân nhắc tới việc thay mới.

1.3 Máy lọc nước không tự động ngắt

Máy lọc nước không ngắt thường gặp với những dòng sản phẩm có bình chứa nước sau lọc. Còn nếu không có bình chứa, tình trạng nước chảy chậm hoặc không đều sẽ xuất hiện phổ biến hơn.

Theo đó, nguyên nhân khiến cho nước không thể ngắt có thể như sau:

  • Rò rỉ nước: Đây là nguyên nhân phổ biến nhất, đặc biệt là ở trước bộ lọc cuối cùng. Nước sau lọc không đảm bảo lưu lượng nên buộc phải kéo dài thời gian hoạt động.
  • Hỏng van điện từ: Ở các thiết bị sử dụng công nghệ lọc nước RO, van điện từ được gắn ở gần vòi xả. Van bị hỏng đồng nghĩa với việc nước thải sẽ chảy liên tục và máy lọc không thể tự ngắt.
  • Do tắc lõi lọc: Bạn có thể nghĩ tới việc thay mới lõi lọc khi máy lọc nước chạy liên tục không ngắt. Nguyên nhân do nước không được lọc qua lõi lọc nên sẽ không thể đưa tới các lõi lọc tiếp theo. Điều này làm giảm hiệu suất lọc nước, gây tốn kém chi phí sử dụng.

1.4 Hệ thống đèn báo hiệu cần thay lõi lọc nước

Một số máy lọc nước hiện đại được tích hợp hệ thống đèn hiển thị cùng bảng điều khiển. Hệ thống này sẽ giúp người dùng biết đươc lưu lượng con lại/ số lượng nước đã lọc. Điều này giúp người dùng chủ động trong việc kiểm tra và thay thế bộ lọc nước

Máy lọc nước ion kiềm gi
Hình 2: Sản phẩm máy lọc nước hydrogen ion kiềm tươi Wasy Pro mẫu mã mới

Chúng ta có thể thấy điều đó tại máy lọc nước ion kiềm Wasy Pro OK01 Pro. Hệ thống thông báo được tích hợp mặt trước giúp hiển thị thông tin về chỉ số nước. Bên cạnh đó, hệ thống giúp người dùng tinh chỉnh các loại nước, và báo hiệu về tuổi thọ bộ lọc nước.

2. Thời gian nên thay lõi lọc

Lõi lọc nước là bộ phận quan trọng với nhiệm vụ trực tiếp lọc bỏ các tạp chất trong nước. Vậy tại sao phải thay lõi lọc nước?

Thực tế, bất kể máy lọc nước dùng công nghệ nào cũng cần tới lõi lọc. Tùy theo từng công nghệ mà cấu tạo lõi lọc có thể sẽ có sự khác nhau. Trong đó, thường thấy nhất là các loại vật liệu như vải không dệt, gốm sứ, than hoạt tính… Tuy nhiên, các lớp vật liệu này đều không thể hoạt động vĩnh viễn mà sẽ có thời hạn nhất định.

Đây là điều hoàn toàn dễ hiểu. Ví dụ như lớp than hoạt tính của nhiều bộ lọc. Theo thời gian, khả năng hấp phụ của than sẽ giảm do diện tích bề mặt của lớp than bị giảm. Ngoài ra, nếu gia đình sử dụng nhiều, chất lượng nước đầu vào không ổn định thì bộ lọc cũng sẽ nhanh xuống cấp hơn. Lúc này, nước sau lọc có thể sẽ vẫn còn mùi nấm mốc, tạp chất, clo dư, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho sức khỏe.

Do đó, việc thay lõi lọc nước là cần thiết để đảm bảo chất lượng nước sau lọc an toàn cho quá trình sử dụng. Điều này cũng giúp máy kéo dài tuổi thọ của máy, tránh các rủi ro, hỏng hóc không đáng có.

2.1 Thời gian

Cho dù sử dụng bất kì lõi lọc nước như thế nào thì cũng nên quan tâm đến vấn đề thay bộ lọc. Thông thường, thời gian phù hợp để thay lõi lọc là từ 3 cho đến 24 tháng, tùy thuộc vào lõi lọc. Hơn nữa, công nghệ lọc cũng quyết định đến yếu tố thời gian.


THÔNG TIN LIÊN HỆ

Địa chỉ: 72D Trần Quốc Toản, phường Võ Thị Sáu, quận 3, HCM

Hotline:1900.98.98.78

Phone: 028.66.509.567

Email: info@mallok.vn.

Website: https://mallokgroup.com/